in ,

14 ที่น่าเที่ยวที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักในทวีปแอฟริกา

แอฟริกา ทวีปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ถือว่าเป็นทวีปที่การท่องเที่ยวยังไม่บูมเท่ากับทวีปอื่นๆ

ด้วยว่ามีปัญหาของการสู้รบกันในชนเผ่าต่างๆของแต่ละประเทศ และ ปัญหาด้านต่างๆ เช่น การล้าหลังทางด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคมและวัฒนธรรมของทั้งทวีป แต่ในปัจจุบันในทวีปแอฟริกาเริ่มการอยู่ตัวปัญหาสงครามเริ่มน้อยลง ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกเริ่มสนใจที่จะมาเที่ยวที่ทวีปแห่งนี่มากขึ้น

ด้วยที่เป็นทวีปที่ใหญ่อันดับ 2 ของโลกทำให้ทวีปแห่งนี้มีความหลากหลายของแต่ละภูมิประเทศมีความแตกต่างและเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ หากคุณชอบการเที่ยวลุยๆเรียลๆ สถานที่เที่ยวแปลกใหม่ไม่เหมือนใครเราขอแนะนำ 14 ที่เที่ยวที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักในทวีปแอฟริกา ที่อยู่ทั้งในธรรมชาติและชานเมือง ว่าแล้วไปดูสถานที่แรกกันเลยดีกว่า

1. น้ำตก Kalandula

ชมความยิ่งใหญ่ของ น้ำตก Kalandula น้ำตกที่เป็นหนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดของทวีปให้ น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในประเทศ Angola ที่นี่เป็นสถานที่เที่ยวชื่อดังของประเทศ โดยน้ำตกดังกล่าวเกิดขึ้นจากแม่น้ำ Lucala ไหลลงมาตามแนวหน้าผา

2. Roman amphitheater of Thysdrus

เป็นอดีตโคลอสเซียมอันยิ่งใหญ่ที่สามารถจุคนได้ถึง 35,000 คน!!! โคลอสเซียมแห่งนี้อยู่ที่เมือง El Djem ประเทศตูนิเซีย ที่นี่ถือว่าเป็นหลักฐานความรุ่งเรียงของโรมัน โดยคาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ประมาณปี 238ิ โคลอสเซียมแห่งนี้นับว่าใหญ่เป็นอับดับ 3 ของโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปแล้วเมื่อปี 1979

3. Ganvie

หมู่บ้านลอยน้ำกลางในทะเลสาบ Nokoué ที่นี่อยู่ใกล้กับเมือง Cotonou ของสาธารณรัฐเบนิน ประเทศเล็กๆในทวีปแอฟริกา เป็นที่เที่ยวสำคัญของประเทศและที่นี่ยังเป็นหมู่บ้านลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในทวีป โดยหมู่บ้านลอยน้ำแห่งนี้ได้เริ่มมีประวัติการเข้ามาตั้งถิ่นฐานปลายศตวรรษที่ 16 – 17 ปัจจุบันมีชาวบ้านอยู่อาศัยทั้งหมดมากกว่า 20,000 คน และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้ว สำหรับใครที่มาเที่ยวที่นี่มาชมวิถีชีวิตของชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่จะจับปลาและเพราะพันธุ์ปลาเป็นหลัก

4. Ksar Ouled Soltane

ที่นี่เป็นป้อมปราการโบราณมีรูปทรงที่เฉพาะตัวของชนเผาพื้นเมือง Berber ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศตูนิเซีย โดยป้อมปราการโบราณนั้นที่นี่เป็นที่เที่ยวสำคัญของเมือง เพราะทำเลที่ตั้งอยู่เนินเขา โดยแต่ก่อนชาวพื้นเมืองใช้ที่นี่เป็นที่หลบภัยและเก็บรักษาผักผลไม้ของชาวพื้นเมือง และนอกจากนี้คุณอาจจะเห็นที่นี่ผ่านจากหนังภาพยนตร์กันมาบ้าง ถ้าให้ยกตัวอย่างคงต้องยกหนังดังอย่าง Star Wars: Episode I – The Phantom Menace 

5. Flic-en-Flac

หมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของ ประเทศมอริเชียส  เป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดีย โดยถิ่นฐานดั้งเดิมของชาวประมง แล้วทำไหมถึงอยากแนะนำที่นี่ล่ะ นั้นก็เพราะว่าที่แห่งนี้เป็นแนวชายหาดที่เขาว่ากันว่างดงามที่สุดของมอริเชียส และสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวก็คงไม่พ้นแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์สุดๆ

6. Blyde River Canyon

แคนยอนหากคุณอ่านแล้วคุณคงนึกภาพวิวที่กำลังจะเจอออกกันบ้างนะครับ ด้วยที่นี่มีภูมิประเทศแบบแคนยอน ณ เทือกเขา Drakensberge ของ ประเทศแอฟริกาใต้ ที่นี่เป็นแคนยอนที่ใหญ่ อันดับ 2 ของทวีป โดยมีความลึกเฉลี่ยประมาณ 762 เมตร และมีจุดชมวิวในบริเวณนั้น อย่างถ้าอยากได้ชมวิวจากยอดเขาสูงสุดก็คือ ยอดเขา Mariepskop

7. Fes

เมือง Fes ประเทศโมร็อคโค ตั้งอยู่บนเชิงเขาเทือกเขา Atlas ที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศ โดยได้รับสมญานามให้เป็น “Mecca of the West” และ “Athens of Africa” ที่นี่เป็นเมืองมรดกโลก สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำก็คือตลาด Fes el Bali หรือ Medina of Fez โดยมีลักษณะเป็นช่องทางเดินแคบๆ มีสินค้าให้เลือกซื้อหลายชนิด แต่ถ้าคุณได้มาเมืองนี้อยากจะของเด็ดๆหยิบติดมือกลับบ้านไปขอแนะนำพวกเครื่องหนังย้อมสีที่มีประวัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 9

8. Skeleton Coast

Skeleton Coast ประเทศ นามิเบียเป็นชายหาดที่ติดกับมหาสมุทรแอตแลนติกและมีความยาวของหาดทรายถึง 500 กิโลเมตร โดยทั้งตลอดชายหาดนั้นเพื่อนๆ จะพบกับซากเรือจมผุพัง ไม้ที่ลอยมาจากทะเล หรือ ร่องรอยเท้าสัตว์ทะเลทราย และที่นี่ยังมีแหล่งอนุรักษ์แมวน้ำพันธ์ Cape Fur Seal ชุกชมหนาแน่นมากที่สุดในโลกอีกด้วย

9. Sahara el Beyda

ทะเลทรายสีขาวสุดมหัศจรรย์ ตั้งอยู่ในเขต National Park ของ อียิปต์  เป็นที่ตั้งแคมป์ยอดนิยม โดยความพิเศษของที่นี่ก็คือการที่ธรรมชาติได้สร้างแท่งหินปูนรูปร่างประหลาดที่เกิดจากแรงลมที่มาปะทะไม่รู้มากี่ร้อยปีโดยที่มีแท่งหินปูนรูปร่างต่างๆกระจายเต็มทั่วทะเลทราย

10. Old Dongola

พีระมิดโบราณแห่งซูดาน ที่นี่เป็นซากปรักหักพังของเมืองโบราณที่ชื่อว่า Dunqulah al-ʿAjūz หรือ Old Dongola โดยคาดว่าสร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 เป็นอดีตเมืองหลวงของอาณาจักร Makuria อาณาจักรที่เคยเจริญรุ่งเรืองสุดๆช่วงศตวรรษ 6-14 ที่นี่นักโบราณคดีเชื่อว่าได้อิทธิพลของศาสนาคริสต์ที่ได้เข้ามาถึงดินแดนโบราณของซูดาน

11. Lake Malawi

ขอนำเพื่อนๆไปชมความงามของทะเลสาบ Malawi ที่นี้เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่เชื่อม 3 ประเทศ คือ Malawi, Mozambique และ Tanzania ทะเลสาบแห่งนี้เป็นหนึงในทะเลสาบทีมีความสําคัญที่สุดของทวีป ที่นี่นั้นขึ้นชื่อว่ามีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างมาก

12. Makgadikgadi Pans

Makgadikgadi Pans ประเทศ บอตสวานา ที่นี่เป็นทะเลเกลือขนาดใหญ่อันดับต้นๆของโลก หากย้อนไปเมื้อ 1,000 ปีที่แล้ว ที่นี่เคยเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่กว่าประเทศสวิสเซอร์แลนด์เสียอีก แต่ได้เกิดน้ำระเหยออกไปจนหมดจนเหลือเป็นที่โล่งๆที่ปกคลุมไปด้วยเกลือแทน ปัจจุบันที่นี่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศรอบบริเวณเป็นอย่างมาก

13. Lake Nakuru

ทะเลสาบ Nakuru อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติของประเทศเคนยา ทะเลสาบได้ตั้งอยู่บนหุบเขาที่มีความสูง 1,754 เมตรจากระดับน้ำทะเลที่นี่ขึ้นชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติและความหลากหลายของสัตว์ป่าๆนานาพันธุ์ แต่ถ้ายกมาอย่างหนึ่งก็ต้องเป็นะฝูงนกฟลามิงโก้ซึงอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นในทะเลสาบ

14. Avenue of the the Baobabs, Madagascar

ถนนที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ เพราะมีต้นเบาบับ (Baobabs) เต็มระหว่างสองข้างทางประมาณ 25 ต้น โดยบางต้นมีอายุเก่าแก่กว่า 800 ปี เชื่อมเมืองจาก Morondava กับเมือง Belon’i Tsiribihina ของประเทศมาดากัสการ์ ที่นี่เป็นถนนสายทีมีชือเสียงทีสุดของประเทศ

What do you think?

Written by KumaMew

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Dettol 2 ขวดที่เหมือนกัน #แต่สรรพคุณต่างกัน?!

5 บทเรียน จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า