in

นั่นร๊ากนั่นร๊าก

10 ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ ถ้าคุณได้ไปเยือน..ซักครั้งในชีวิต

ช่วงนี้ข่าวไวรัสโควิค-19 กำลังระบาดทั่วโลก สำหรับใครที่กำลังมองหาประเทศที่ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส ผมขอแนะนำประเทศไอซ์แลนด์ครับ ประเทศนี้เต็มไปด้วยธรรมชาติมากมาย ยิ่งถ้าใครที่รักการถ่ายรูปนับว่าห้ามพลาดเพราะที่นี่นั้นเต็มไปด้วยทัศนียภาพที่งดงาม ไม่ว่าจะเป็นภูเขาอันงดงาม น้ำพุร้อน หรือแม้กระทั้งน้ำตก ก็จะพบกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เราไปดูกันดีกว่าว่า 10 ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ มีที่ไหนบ้าง?

น้ำตกสวาร์ติฟอสส์ 

น้ำตกสีดำ เป็นฉายาของน้ำตกแห่งนี้ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศไอซ์แลนด์ แม้สวาร์ติฟอสส์จะไม่ใช่น้ำตกที่สูงมากนัก แต่จุดเด่นนั้นอยู่ที่แท่นหินลาวาสีดำลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ความแปลกตาทางธรณีวิทยา สร้างความงดงาม และอลังการให้กับน้ำตกแห่งนี้ได้อย่างน่าอัศจรรย์

ไปขับสโนว์โมบิล ตะลุยทุ่งน้ำแข็งเมียร์ดาลส์โจกูล 

ขับตะลุยทุ่งน้ำแข็งบนดินแดนที่อยู่สูงที่สุดของโลก

น้ำตกเซลยาลันส์ฟอสส์ หนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงของไอซ์แลนด์

เป็นหนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงของไอซ์แลนด์ ตั้งอยู่ระหว่างเมืองเซลฟอสส์ และ สโกกาฟอสส์ ด้วยความสวยงามแปลกตาและน่าค้นหาของน้ำตกแห่งนี้ ทำให้มีผู้มาเยือนไม่ขาดสาย โดยสามารถเดินเข้าไปบริเวณด้านหลังม่านน้ำตกและถ่ายรูปโดยมีสายน้ำเป็นฉากหลังได้ ขณะที่โดยรอบของน้ำตกจะมีทุ่งมอสสีเขียว หรือดอกไม้สีสันสดใส สวยงามแตกต่างกันตามแต่ฤดูกาล และหากเป็นช่วงที่มีหิมะตกปกคลุมสีขาวโพลนตัดกับสีธารน้ำใสก็สวยงามไม่แพ้กัน

ล่าแสงเหนือ ณ อุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์

แน่นอนว่าหากพูดเรื่องการไปชมแสงเหนือนั้น จุดหมายปลายทางของหลายๆคนที่จะเช็คลิสต์คงต้องเพิ่มประเทศไอซ์แลนด์อย่างแน่นอน Tips แสงเหนือที่ไอซ์แลนด์นั้น เราสามารถมองเห็นแสงเหนือได้ถึงปีละ 8 เดือนคือตั้งแต่ประมาณต้นเดือนกันยายนไปจนถึงปลาย เดือนเมษายน 

เรคยาวิ เมืองหลวงที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด

Reykjavik เมืองหลวงของไอซ์แลนด์ สถานที่เที่ยวแนะนำ โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา Hallgrimskirkja เป็น สถาปัตยกรรมของสิ่งปลูกสร้างที่สูงที่สุดของไอซ์แลนด์ ตั้งตระหง่านสูงเสียดฟ้าอยู่ใจกลางเมือง มีความสูงกว่า 73 เมตร ด้วยฝีมือของสถาปนิกท้องถิ่นชื่อ Guðjón Samúelsson และด้านหน้าของโบสถ์ยังมี อนุสาวรีย์ของเลฟร์ อีริกสัน (Leif Erikson) ชาวไอซ์แลนด์และชาวยุโรปคนแรกที่ไปเหยียบแผ่นดินอเมริกาเหนือ

ไม่ไกลกันนัก ริมชายฝั่งยังเป็นที่ตั้งของ โซลฟาร์ (Solfar) หรือ The Sun Voyager งานประติมากรรมรูปเรือ ที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสัญลักษณ์เรือไวกิ้ง แต่ความจริงแล้วมีความหมายว่าเรือแห่งความฝัน

อนุสาวรีย์ของเลฟร์ อีริกสัน Leif Erikson

   บลู ลากูน สัมผัสกับสปาที่โด่งดังระดับโลก

บลูลากูน เป็นทะเลสาบน้ำแร่สีฟ้าในเมือง Grindavik  ที่นี้ถือว่าเป็นที่เที่ยวเพื่อสุขภาพที่โด่งดังที่สุด ซึ่งถ้าคุณเยือนไอซ์แลนด์แนะนำว่าอย่าพลาดกับการมาเยือนที่แห่งนี้ โดยทุกคนจะได้ผ่อนคลายความเมื่อยล้าไปกับการแช่น้ำแร่จากธรรมชาติ และยังสามารถเอาโคลนนำพอกหน้าเพราะว่ามีประโยชน์ต่อผิว แช่ไปชมบรรยากาศธรรมชาติไป

Reynisfjara หาดทรายดำที่มีชื่อเสียงที่สุดของไอซ์แลนด์

 ที่นี้เป็นหนึ่งในหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกโดยตัวหาดนั้นอยู่ไม่ไกล เมือง Vik โดยหาดทรายสีดำเกิดจากการสึกกร่อนของหินลาวาและหินบะซอลต์ กลายเป็นทรายเม็ดละเอียดปนหยาบสีดำขลับสลับกับกรวดหินน้อยใหญ่ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วหาด

ติดกับหาดทรายดำนี้มีแท่งหินบะซอลต์ทรงกระบอกหกเลี่ยมเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ อยู่เป็นจำนวนมาก เป็นปฏิมากรรมที่สร้างจากธรรมชาติ เรียกว่า Reynisdrangur อีกด้วย

โจกุลซาร์ลอน ทะเลสาบธารน้ำแข็งอายุกว่า 1,000 ปี

ถือว่ารู้จักกันเป็นอย่างดีว่าเป็นทะเลสาบธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไอซ์แลนด์ เกิดจากการละลายของธารน้ำแข็งที่มากขึ้นๆ ในทุกๆ ปี ไปตื่นตาตื่นใจกับ ไอซ์เบิร์ก หรือภูเขาน้ำแข็งก้อนโตๆ เรียงรายโผล่พ้นพื้นน้ำในทะเลสาบ ยามกระทบแสงแดดก่อให้เกิดสีสันสวยงามที่มีอยู่เพียงไม่กี่แห่งในโลก

เส้นทางวงกลมทองคำ Golden circle

สัมผัสกับทัศนียภาพของทุ่งหญ้าและทุ่งลาวาที่เต็มไปด้วยฝูงสัตว์นานาชนิด ทั้งแกะ ม้า และวัว ที่เลี้ยงแบบปล่อย ให้หากินตามธรรมชาติ และพาไปเข้าชมที่ อุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์ ซึ่งได้รับการรับรองจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

ไปชม น้ำพุร้อนกีเซอร์ ที่ หุบเขาฮัวกาดาลู

น้ำพุร้อนกีเซอร์ เป็นเเหล่งท่องเที่ยวทาธรรมชาติที่มีความสวยงามเเละน่ามาสัมผัสกับความอลังการของธรรมชาติที่รังสรรค์ออกมา และบริเวณเเห่งนี้จะมีน้ำพุร้อนมากกว่า 50 เเห่งกระจายตัวกันอยู่มากมาย  Tips ใครที่อยากชมน้ำผุพุ่งขี้นจากใต้ดินต้องรอประมาณ 7-10 นาที

เอาละครับหมดกันไปแล้วกับ 10 ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ ถ้าคุณได้ไปเยือนแล้วคุณชอบก็กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ

What do you think?

Written by KumaMew

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

คุณเสี่ยงติดเชื้อโควิดหรือเปล่า

คุณเสี่ยงติดเชื้อ Covid-19 หรือเปล่า !? เช็คอาการง่ายๆด้วยตัวเองเบื้องต้น

มาดูการคัดกรองผู้ป่วยโคโลน่า ของฮ่องกงและญี่ปุ่นกัน (พร้อมภาพจากจุดคัดกรองจริงๆ)